Trà được biết tới với những ứng dụng như thế nào đến cuộc sống mỗi ngày

Trà được biết tới với những ứng dụng như thế nào đến cuộc sống mỗi ngày

am tu sa tai HCM – Trà là loại nước uống khá phổ biến ở mọi gia đình ngày nay. Đây là loại đồ giải khát có thể sử dụng được ở bất kỳ mùa nào trong năm. Đặc biệt nó không chỉ là một loại nước uống giúp giải khát mà nó còn có nhiều tác dụng hữu ích đối với đời sống và sức khỏe mọi người.

Theo các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng thưởng thức trà mỗi ngày sẽ có cực nhiều lợi ích, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà mà nó còn giúp bảo vệ răng và tim của bạn, cũng như thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Dùng trà xanh hằng ngày sẽ có ứng dụng gì cho đời sống mọi người

trà được chia ra làm Các loại, từng loại lại có những mùi vị, màu sắc và công dụng khác nhau. Nhưng điểm chung của chúng là đều được sản xuất từ loại chè Camellia Sinensis. Tùy vào thời điểm phát triển, thời tiết và đặc biệt là lúc sản xuất mà khi ra thành phẩm nó sẽ như nào – dáng ấm tử sa
Các nghiên cứu đã cho thấy rằng mọi người thường xuyên thưởng thức từ 1 tới 3 tách chè xanh mỗi ngày, có thể làm giảm gần 20% nguy cơ đau tim và giảm 35% nguy cơ đột quỵ so với những người không hay dùng trà. Đặc biệt khi thưởng thức chè sẽ làm thay đổi độ pH trong miệng, giúp ngăn ngừa tỉ lệ sâu răng. Do đó chè đương nhiên là một chọn lựa chuẩn hơn so với nhiều loại nước uống khác.

Việc uống trà mỗi ngày cũng là một thú vui, thói quen của từng người. Đồng thời với mỗi người, những thói quen này có từ khi hãm trà. thưởng thức một chén chè là an ủi và tín hiệu cho cơ thể của bạn rằng đó là thời gian để nghỉ ngơi. Nó đã được cụ thể chứng tỏ, khi đặt ấm đun nước trên có thể làm bớt mức độ căng thẳng của bạn lên đến một phần tư!

Các loại chè xanh được chế biến không thông qua quá trình lên men vì vậy nó có lượng polyphenol cao nhất. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng tỏ rằng chè xanh là loại chè duy nhất có chứa polyphenol, catechin – dưỡng ấm tử sa sáng bóng, tươi mới
“Polyphenol là các hợp chất được thấy trong thực vật, bao gồm flavonoid và axit phenolic, cực có lợi cho cơ thể con người và giúp chống lại bệnh tật”
“Catechin là hợp chất sinh học có trong trà xanh và các loại thực phẩm khác. Nó cũng được coi là một chất chống oxy hóa, nhưng chúng cũng có thể là chất oxy hóa và tạo ra ROS. ROS có thể làm thay đổi chức năng của các protein tế bào, lipit và axit nucleic và gây ra các  bệnh khác nhau”

Đây chính là nguyên do vì sao các nghiên cứu về các ứng dụng của chè đều được áp dụng trên chè xanh. Và đã cho những điều thật tuyệt vời. Nó đã chỉ ra rằng chè có rất nhiều ứng dụng có ích đối với cuộc sống hiện nay.

Sau đây là 10 công dụng cho sức khỏe tốt nhất của chè và một số chọn lựa cho các dòng trà ngon để sử dụng

1. Trong trà có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
Những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa khả năng lão hóa và vì thế làm trẻ hóa làn da hiệu quả và bảo vệ chúng ta khỏi những tác hại của môi trường. Các hợp chất chống oxy hóa trong trà trắng, ít được chế biến  hơn chè đen hoặc trà xanh giúp nó giữ lại được một lượng lớn các chất chống oxy hóa có lợi.

2. Trong trà có lượng caffeine ít hơn cà phê.
Các loại trà thảo mộc không chứa caffeine, trong khi các loại chè truyền thống có tỉ lệ cafein ít hơn 50% so với các chất cafein thường được thấy ở cà phê. Điều này có nghĩa là quý vị có thể dùng nó mà không phải lo lắng về những tác dụng không tốt đối với hệ thần kinh của quý vị. Leslie Bonci, chuyên gia dinh dưỡng và chủ sở hữu của Active Eating Advice nói.
Nếu bạn đang cố gắng để thay đổi thói quen dùng cafe hằng ngày sang việc dùng chè, thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử trước một loại chè rễ rau diếp xoăn như Teeccino. Nó sẽ làm cho các bạn có một cảm giác miệng và mùi vị gần giống cafe.

Các Công dụng khi thưởng thức trà xanh thường xuyên

công dụng của bột trà xanh – Tiêu thụ ít caffeine thực sự làm hạ nồng độ epinephrine và  cortisol  khi ngủ và trong những trường hợp căng thẳng ở cuộc sống.

Một nghiên cứu năm 2006 được đăng tải trên Pharmacology Biochemistry and Behavior cho thấy việc tiêu thụ caffeine nhiều kết hợp với căng thẳng, mệt mỏi gây ra sự gia tăng đáng kể nồng độ cortisol

Rau diếp xoăn không chứa caffein, mà nó lại có hương vị gần giống như cafe nên nó là một thay đổi tuyệt vời giúp làm giảm tỉ lệ caffeine tiêu thụ và kiểm soát nồng độ cortisol, do đó làm giảm stress.

Gốc rau diếp xoăn cũng được biết là giúp giảm căng thẳng và là một prebiotic do đó có thể rất tốt cho ruột của quý vị.

3. Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Năm 2004, các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã nghiên cứu tác động của chè đen và xanh đối với bệnh Alzheimer. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, cả hai loại trà đều ngặn chặn sự phân hủy acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh trung gian liên kết chặt chẽ với trí nhớ enzim. Các loại trà cũng ức chế các enzym được gọi là BuChE và beta-secretase. Cái này được thấy ở protein trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đưa ra một nghiên cứu về trà xanh và tác dụng của nó lên mảng protein beta-amyloid được thấy trên bệnh Alzheimer trong ấn bản tháng 4 năm 2008 của Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng. Các mảng protein liên kết với bệnh Alzheimer sẽ làm gia tăng tổn thương tế bào não và tử vong do stress oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng catechin trà xanh làm giảm tỉ lệ gây hại của những gốc tự do trong não của chuột. Các con gặm nhấm chè xanh cho thấy thiếu nhiều mảng bám trong bộ nhớ so với những loài gặm nhấm không ăn chè xanh và các loại được truyền với protein beta-amyloid.

Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy rằng các chất ngăn chặn oxy hóa flavonoid cũng có khả năng bảo vệ não khỏi stress oxy hóa. Các nhà khoa học đã suy đoán rằng một người sẽ cần uống khoảng ba lít chất lỏng được truyền với 0,5% catechin để cho các hiệu ứng tương tự. Tuy nhiên, vì con người ăn những chất ngăn chăn oxy hóa khác dưới dạng các vitamin và polyphenol thực vật, có thể là lượng thấp hơn nhiều sẽ có hiệu quả trong việc bảo vệ bộ nhớ.

4. Trà thiết quan âmcó khả năng làm giảm tỉ lệ nguy cơ đau tim và đột quỵ

Một chất được tìm thấy trong trà xanh có thể làm cho các nhà nghiên cứu tìm thấy những biện pháp mới để giảm khả năng đau tim. Mặc dù vậy thì các chuyên gia nói rằng điều đó không có nghĩa là quý khách nên vội vã đặt ấm lên để pha trà.

Thí nghiệm đã chỉ ra rằng một phân tử trên trà xanh, được gọi là EGCG, có khả năng liên kết với một protein được tìm thấy ở những mảng liên quan tới bệnh mạch vành và, trong một số trường hợp, làm cho nó hòa tan nhanh hơn

Anna Ardine, quản lý dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Magee-Womens thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh cho biết: “Có rất nhiều tài liệu thí nghiệm về chè và sức khỏe tim mạch”. “Đây là một tác dụng tốt đối với cuộc sống mà có bằng chứng thuyết phục nhất.”

Trên thực tế, một thí nghiệm được công bố vào đầu năm nay rằng dữ liệu kết hợp từ một loạt các báo cáo trước đó đã làm giảm gần 20% nguy cơ đau tim và giảm 35% nguy cơ đột quỵ trong số các người uống từ 1 đến 3 tách trà xanh hằng ngày. Những người uống từ bốn cốc chè xanh trở lên hằng ngày sẽ giảm 32% nguy cơ bị đau tim và mức cholesterol LDL thấp hơn. Bốn ly chè xanh có thể giúp bạn chạy đến phòng tắm, nhưng bạn có thể nhận được cùng một tác dụng từ việc dùng một ly chè matcha, được làm từ lá trà xanh và được cho là tương đương dinh dưỡng của 10 tách chè xanh được hãm từ lá cây trà.

5. Trà khả năng làm giảm cân

Vấn đề ứng dụng làm giảm cân khi thưởng thức chè nó không cao, vì theo nhiều nghiên cứu chứng tỏ, quá trình hỗ trợ giảm cân cần phải dùng một lượng lớn trà mỗi ngày.

6. Trà có khả năng giúp bảo vệ xương của bạn

Dữ liệu từ các nghiên cứu trên động vật gần đây đã cho thấy trà xanh có thể ngăn chặn loãng xương. Moringa, một loại cây có nguồn gốc từ Nam Á, đã được biết đến với tính chất dược phẩm của nó và hiện đang nhanh chóng trở thành một siêu thực phẩm chủ đạo. Với nhiều canxi hơn sữa, cũng như sắt, vitamin A và K, trà moringa là một sự tăng cường tuyệt vời làm cho xương chắc khỏe.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Hồng Kông đã đăng tải một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry vào tháng 8 năm 2009 liên quan đến chè xanh và sức khỏe của xương. Khi những tế bào xương của chuột bị phơi nhiễm với các catechin trà xanh, EGC đặc biệt kích thích một loại enzyme thúc đẩy sự tăng trưởng xương tới 79%. Các catechin cũng làm tăng quá trình khoáng hóa xương và làm suy yếu hoạt động của các tế bào tái hấp thu xương thay vì hình thành xương – đất tử sa

7. Trà có thể giữ nụ cười của bạn tươi sáng

“Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng chè có thể làm giảm tỉ lệ sâu răng”, Ardine nói. “Nó thay đổi độ pH trong miệng của bạn khi bạn sử dụng nó và đó khả năng là các  ngăn ngừa sâu răng.” Ngoài ra, trà không giống như nhiều đồ uống khác không xuất hiện để làm mòn men răng, Bonci nói.

8. Trà  có khả năng nâng cao hệ miễn dịch

Các thí nghiệm đã cho thấy trà có thể điều chỉnh tới các tế bào miễn dịch giúp chúng có được mục tiêu một cách nhanh hơn. Húng quế thánh hoặc chè tulsi đã được dùng bởi các học viên Ayurvedic trong nhiều thế kỷ để giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ sau khi bị thương hoặc bệnh tật nhờ tính kháng khuẩn, chống nấm và chống viêm của nó.

9. Trà có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Đã có rất nhiều thí nghiệm về ứng dụng ngăn chặn ung thư của trà, nhưng chắc chắn thì điều này cần phải được nghiên cứu nhiều hơn nữa mới có khả năng đưa ra được kết luận chính xác. Nhưng, trong khi chờ đợi, “nếu bạn đã có một lịch sử gia đình mạnh mẽ của bệnh ung thư và bạn muốn làm bất cứ điều gì bạn có thể, bạn có thể tăng tiêu thụ chè của bạn,” cô nói thêm.

10. Chè  thảo mộc có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa.

Trà thảo dược, đặc biệt là hoa cúc, có khả năng tốt cho mọi người bị hội chứng ruột kích thích vì nó là một chất ngăn ngừa co thắt. Và chè gừng có khả năng làm dịu cơn buồn nôn.

Trên đây là Sử dụng trà hằng ngày sẽ có lợi ích gì tới cuộc sống mọi người mà tracu.com.vn muốn giới thiệu với quý khách. Nhằm giúp cho các bạn  hiểu rõ hơn về mọi lợi ích gì đối với đời sống mọi người ngày nay

Read more...
Ấm tử sa

Mua ấm tử sa ở đâu tại Đà Nẵng

Mua ấm tử sa ở đâu tại Đà Nẵng tốt và rẻ nhất là điều mà rất nhiều rất nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại ấm tử sa Nghi Hưng trên thị trường với nhiều mẫu mã, chất lượng và giá thành khác nhau.
Ấm tử sa
Ấm tử sa Nghi Hưng mua ở đâu giá rẻ nhất
Ngày nay nhu cầu sử dụng và sưu tầm ấm tử sa đang dần trở lên khá phổ biến và thông dụng với mọi người. Nhưng đối với những người mới chập chững chơi ấm tử sa thì để lựa chọn được một chiếc ấm yêu thích với giá thành hợp lý là điều không hề dễ dàng. Ngay cả những người chơi ấm tử sa lâu năm cũng thường hay mua phải những chiếc ấm có giá đắt gấp vài lần so với giá trị thực của nó.
Vì vậy việc tìm được một cửa hàng ấm tử sa uy tín với những sản phẩm chất lượng cao mà giá thành hợp lý là điều không hề dễ dàng.
Mua ấm tử sa ở đâu tại Đà Nẵng?
 
Địa chỉ bán ấm tử sa rẻ nhất?
 
Ấm tử sa mua ở đâu?
Nhưng đối với những người mới chập chững bước vào con đường chơi và sưu tầm ấm tử sa thì chúng tôi muốn đưa ra cho quý vị một số gợi ý
– Tìm hiểu thật kĩ về các loại đất tử sa, loại nào phổ biến, loại nào quý hiếm.
– Lý do nào mà những chiếc ấm tử sa lại có giá thành đắt rẻ khác nhau.
– Đắc tính của đất tử sa là gì
– Cách dưỡng ấm tử sa tốt nhất, giúp cho những chiếc ấm sau một thời gian ngâm dưỡng có độ sáng bóng, tươi mới nhuận sắc hơn. Quý vị có thể tham khảo cách dưỡng ấm tử sa thêm sáng bóng, tươi mới nhé.
Đặc biệt khi ấm tử sa mới mua về thì quý vị cần thực hiện khai ấm với loại trà mà quý vị định sử dụng ấm này để pha. Quá trình khai ấm vừa để làm sạch ấm, đồng thời cũng giúp cho ấm tử sa hấp thụ được dưỡng chất, hương vị của trà tốt nhất.
Cách khai ấm tử sa cũng rất đơn giản, không có gì quá phức tạp cả. Bạn có thể tham khảo cách khai ấm tại thichuongtra.com nhé.

Trà Cụ Thiện Tâm

Số nhà 36, Ngõ 41 Thái Hà – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 090-456-4949

Giao hàng toàn quốc, bảo hành đổ vỡ khi giao

Read more...

Trấn Cảnh Đức với Những ưu thế của chế tác gốm sứ truyền thống – tracu.com.vn

Cach duong am tu sa – Cảnh Trấn là địa danh nổi tiếng với hơn 1700 năm chế tác đồ gốm. Vào các năm Bắc Tống Chân Tông Cảnh Đức (1004-1007 trước CN), các sản phẩm sứ của khu vực này được Chân Tông yêu thích và tán thưởng, nên ở các đồ sứ này thường đề khoản: Chế tạo vào năm Cảnh Đức, thế là Cảnh Trấn được nổi danh khắp thiên hạ…
Cảnh Đức Trấn, nơi được gọi là thủ đô sản phẩm sứ, nằm ở phía đông bắc thành phố Giang Tây, giáp Chiết Giang, An Huy (TQ) là một khu vực có truyền thống văn hóa lâu đời. Cảnh Trấn lại ở ngay trung tâm khu thắng cảnh “ngũ sơn lưỡng hồ”: Hoàng sơn, Lư sơn, Long Hổ sơn, Tam Thanh sơn, Cửu Hoa sơn và hồ Thiên Đảo, hồ Bạc; là một trong những điểm vui chơi chất lượng nhất của Trung Quốc. Nhưng, Cảnh Đức Trấn lại có tiếng bởi sản phẩm  gốm với hơn 1700 năm. Tên trấn liên quan đến sản phẩm gốm: vào những năm Bắc Tống Chân Tông Cảnh Đức (1004-1007 trước CN), do những sản phấm gốm sứ của Trấn Cảnh Đức này được Chân Tông yêu thích và tán thưởng, trên các sản phẩm gốm này thường đề khoản: chế tác vào năm Cảnh Đức, vì vậy mọi người đều gọi là trấn Cảnh Đức, Cảnh Đức Trấn vì vậy nổi tiếng khắp thiên hạ. Xa xưa, nghệ thuật gốm trấn Cảnh Đức đã trở điểm sáng trong kho báu nghệ thuật của Trung Quốc và cả thế giới.

lợi ích khi sản xuất đồ gốm truyền thống

trà thiết quan âm là gì
Làng nghề gốm sứ Giang Tây và Trấn Cảnh Đức nói riêng :
Thành phố Cảnh Đức Trấn là nôi sinh ra văn hoá gốm và ngành sản xuất đồ gốm sứ của Giang Tây, hình thành từ thời Hán. Tới đời Minh, Cảnh Đức Trấn đã phát triển mạnh và trở thành “địa điểm thu hút của những xưởng gốm trong những khu vực”.

Từ xưa, nghề gốm truyền thống của Trấn Cảnh Đức đều dựa trên các mẫu hoa văn, những bức hình của những họa sĩ trong cung hoặc dựa vào các họa tiết truyền thống ở dân gian, sau đó các thợ sẽ vẽ các hoa văn này lên phôi gốm sứ rồi đem nung thành gốm sứ. Do chất lượng đồ sứ cao, những thời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh, Trấn Cảnh Đức là nơi chuyên làm sản phẩm sứ cho hoàng cung.

Những sản phẩm sứ do đó cực thông dụng, đặc biệt là vào thời Minh, Trấn Cảnh Đức đã trở thành địa điểm sản xuất sản phẩm gốm sứ lớn nhất của cả nước, đồ gốm sứ chế tác ra không chỉ được ưa chuộng trong nước, mà còn ưa chuộng khắp thế giới, được các nước khác chào đón nhiệt liệt. Con đường gốm sứ trên biển cũng giống như con đường tơ lụa trên đất liền, tạo thành cầu nối giao lưu văn hóa Đông Tây.

–>Chọn ấm tử sa phù hợp
Khoảng năm 1616-1911 của đời Thanh, ngành làm đồ gốm sứ Cảnh Trấn, cả về mặt tạo hình lẫn kỹ thuật bài trí đều đạt tới chuẩn mực điêu luyện, xuất thần nhập hoá “”hoa flẫn giữa xưa và nay, sáng tạo các mẫu mới, bố cục chon phối cảnh, màu sắc sắp đặt khéo léo, vẽ nhân vật, phong cảnh, hoa, chim đều vô cùng đẹp””. Chính từ quá trình tạo lên cách luyện gốm sứ “trắng như ngọc, sáng như gương, mỏng manh như giấy, vang như khánh” mà các vật này được tặng mỹ danh “ngọc bội”.
—>> Tra thiet quan am

Lợi thế  của việc sản xuất gốm truyền thống ở Cảnh Trấn:

Những quý khách nào đã tới Giang Tây, và nhìn thấy họ chế tác sản phẩm gốm sứ đều biết họ thực sự chế tác gốm sứ cổ truyền. Ở Giang Tây, mỗi một lò làm một loại sản phẩm đặc trưng, mẫu mã khác nhau, không sản xuất quá nhiều. Những gia đình sản xuất đồ gốm sứ truyền thống tại Trấn Cảnh Đức rất đề cao tới quá trình truyền nghề cho đời sau. Và đặc biệt trong mỗi một gia đình làm nghề họ rất quan tâm đến việc truyền nghề cho con cháu. Nên sản phẩm gốm của Giang Tây thường có được nét cổ truyền. Và cũng vì vậy mà chi phí cho chế tác thấp

Đây chính là các điểm khác biệt với phương pháp chế tác của Bát Tràng. Để có được một sản phẩm gốm sứ mới người Bát Tràng thường phải thuê hoạ sĩ vẽ mẫu. Phương pháp làm này không duy trì được tính truyền thống, khó tạo lên được những đồ sứ đặc trưng và giá thành chế tác cũng cao hơn. Một đôi lo lục bình cao 2,2 m chi phí sản xuất tại Giang Tây khoảng 1 triệu đồng VN, trong khi đó nếu Bát Tràng sản xuất thì riêng tiền thuê hoạ sĩ đã là 1 triệu đồng để cho ra nhưng chiếc ấm tử sa nghi hưng

Gốm Bát Tràng từ xưa đã là một đồ đặc trưng tại Hà Nội. Vì vậy việc rất nhiều xưởng làm sứ Bát Tràng đã phải ngừng sản xuất không chỉ đang đe doạ tới sự mai mọt của một loại nghề cổ truyền tại Thủ đô mà nó còn đe doạ loại bỏ một nét nghệ thuật đặc trưng của VN, ngoài ra đồng nghĩa với điểm này còn là sự mất đi một nơi thu hút du khách trong và ngoài nước.

Các ưu thế khác:
Hiện nay, sản phẩm sứ đang phát triển, chẳng những được sử dụng như các vật dụng hằng ngày, mà còn dùng trong công nghiệp, kiến trúc và những loại gốm sứ thông dụng. Gốm sứ chiếm một chỗ đứng quan trọng trong nền kinh tế của trấn Cảnh Đức. Bên cạnh đó, nó còn có ưu điểm về các mặt như nguyên liệu, sản xuất, tiêu thụ, nghiên cứu khoa học, giáo dục… Hệ thống nghiên cứu gốm đang dần được cải thiện, đã hình thành cơ cấu nghiên cứu 3 tầng: Viện nghiên cứu gốm thuộc tổng cục công nghiệp nhẹ quốc gia, Viện nghiên cứu gốm sứ tỉnh Giang Tây, Viện nghiên cứu gốm sứ trấn Cảnh Đức. Đồng thời tạo lên trường cao đẳng duy nhất của Trung Quốc chuyên đào tạo nhân tài về gốm sứ cao cấp – Học viện gốm trấn Cảnh Đức.

—>dáng ấm tử sa phổ biến

Sau thời cát cứ Ngũ Đại thập quốc, nhà Tống thống nhất đất nước, ngành sản xuất đồ sứ bước vào giai đoạn phát triển mới. Thời Tống là đỉnh cao của đồ gốm sứ Trung Quốc, trình độ chế tác có nhiều trình độ mới, biện pháp trang trí mới, tạo lên nhiều loại hình và kiểu dáng mới, tạo lên nhiều hệ thống lò. Theo các sách để lại cũng như những  phát hiện khảo cổ cho thấy đến thời Tống, trên đất nước Trung Quốc đã phát triển 6 hệ thống xưởng gốm là lò Định, lò Diệu Châu, lò Quân, và lò Từ Châu ở phía Bắc, hệ thống lò sứ xanh Long Tuyền và gốm trắng xanh Cảnh Đức Trấn ớ phía Nam.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc lò Cảnh Đức Trấn, một trong các ngũ đại danh niêu thời Tống và lịch sử phát triển của lò này.

Cảnh Trấn là một nơi sản xuất gốm sứ hàng đầu của Trung Quốc, ra đời từ rất sớm, theo một số tài liệu thì có thể là từ nhà Nam Triều, sang thời Đường đã nung gốm trắng.Thời Tống thì Trấn Cảnh Đức có tên là Tân Bình, sau đổi là trấn Xương Nam, đến đời Tống Chân Tông chuyển là Trấn Cảnh Đức. Việc đổi tên này có liên quan đến uy tín và chất lượng sản phẩm trong xưởng, các sản phẩm của lò làm bằng gốm sứ trắng để cung tiến nhà Vua, dưới đáy có ghi chú ” Cảnh Đức niêm tạo”. Do Cảnh Đức là niên hiệu của vua Tống Chân Tông, chính vì vậy nhà vua đã cho đổi tên trấn thành Trấn Cảnh Đức. Từ đó xưởng gốm này không những có tên là gốm Cảnh Đức Trấn mà về tổ chức là “quan giám dân thiêu”, có nghĩa là dân nung quan quản lí. Có thể nói là Cảnh Đức Trấn là xưởng có tuổi đời lâu nhất so với các lò gốm trên đất Trung Quốc, đồ gốm của lò thường có phong cách độc đáo riêng biệt ở các thời kỳ.  Xưởng Cảnh Trấn  phát triển mạnh ở đời Tống và đạt đến cực thịnh ở thời Minh, Thanh và phát triển cho tới hiện tại.

—->>Lợi ích khi uống bột trà xanh

Trong thời Tống, xưởng Trấn Cảnh Đức làm nhiều loại gốm như sứ trắng, sứ xanh, nhưng đặc trưng và nổi bật hơn cả là “thanh bạch sứ”, còn gọi là sứ trắng xanh. Sở dĩ gọi là sứ trắng xanh là bởi vì màu men của chúng nằm giữa trắng và xanh, tức là trong xanh có trắng, trong trắng có xanh. Xét từ hàm lượng sắt trong men thì nó gần với trắng hơn. Loại này cũng có tên là gốm “ảnh thanh”. Đặc điểm nổi bật nhất của gốm ảnh thanh là thành cực mỏng, men màu trắng nhưng ánh lên sắc xanh, trên phôi khắc chìm hoa văn, trong ngoài đều hiện rõ.

Tới đời Nguyên, xưởng Cảnh Đức Trấn vẫn rất phát triển, ngoài những đồ sứ thanh bạch còn có “sứ thanh hoa” hay còn gọi là gốm hoa lam và “gốm sứ men lý hồng”. Việc tìm ra men hồng đồng và men lam cô ban để làm ra hai loại đồ gốm sứ trên là một đóng góp lớn cho ngành gốm sứ Trung Quốc.

gốm thanh hoa hay sử dụng chất lam cô ban vẽ những đồ án họa tiết lên mặt phôi sứ, rồi phủ men thấu quang lên và  nung ở nhiệt độ cao để cho ra những sản phẩm gốm sứ hoa lam dưới men. sứ hoa lam có khả năng có sớm hơn nhưng tới thời Nguyên thì mới có được trình độ cao. Sự ra đời của gốm hoa lam cũng dần loại bỏ những phương pháp khắc họa họa tiết trước đấy như khắc, vạch và in.

—>dat tu sa

Vào đời Minh, gốm thanh hoa phát triển cực mạnh, mà nổi bật là gốm sứ thanh hoa Trấn Cảnh Đức, Đặc điểm tiêu biểu của gốm thanh hoa là vẽ màu dưới men nên màu sắc không bị bong và biến màu. Màu hoa lam chủ yếu sử dụng oxit cô ban, nhưng Trấn Cảnh Đức không sử dụng  trực tiếp oxit cô ban, mà sử dụng một dạng khoáng cô ban tự nhiên. Trong khoáng cô ban, ngoài oxit cô ban là chính ra, còn có một phần nhỏ oxit sắt, oxit mangan. Tuy là phụ nhưng nó làm cho màu lam phớt lục, co khi lai điểm thêm những chấm đen nhỏ, tăng thêm phần mỹ quan.

Ở những nguồn khoáng thiên nhiên có oxit khác nhau thì màu lam hiện lên cũng khác nhau, Vì vậy mà hoa lam thời Tuyên Đức và hoa lam thời Khang Hy khác nhau là vậy.

Đồ sứ thanh hoa Cảnh Đức Trấn thời Minh được chế tác rất công phu. quá trình chọn khoáng cô ban, nghiền thành bột và nung được tiến hành hết sức nghiêm ngặt.

Quá trình chế tác ra một sản phẩm cũng được tiến hành rất công phu. Từ khi khai khoáng cho tới quá trình tạo hình và cho ra sản phẩm đều rất tỉ mỉ, chi tiết và cẩn thận đến từng chi tiết.

Read more...

Shop ấm tử sa Đài Loan tại Hà Nội uy tín nhất – Tracu.com.vn

am tu sa nghi hung – Hiện nay thú chơi ấm trà tử sa Nghi Hưng đang trở lên khá phổ biến tại nước ta.Việc sử dụng chè hiện nay đã không đơn giản chỉ là dùng những cốc chè ngon nữa, mà nó còn là niềm vui, sự thoải mái mỗi khi thưởng thức các chén chè thơm ngon hằng ngày

Để có được một ấm trà ngon với chuẩn hương vị của nó là vấn đề mà nhiều người thích trà rất quan tâm. Nhưng để làm được như thế là không hề đơn giản. Từ lúc chọn ấm trà cho đến khi pha chè và tốt nhất là một ấm trà chỉ nên dùng để pha một loại trà. Khi đó mùi vị của chè mới không bị lẫn lộn và vẫn được giữ nguyên.

Mua ấm tử sa Đài Loan tại Hà Nội rẻ nhất
Công ty bán ấm tử sa Đài Loan tại Hà Nội tốt nhất – Tracu.com.vn

Lựa chọn loại ấm để hãm trà chuẩn nhất là nên sử dụng ấm tử sa. Vậy vì sao dùng ấm tử sa để pha chè lại chuẩn nhất là vấn đề mà quý vị rất quan tâm. dang am tu sa
những tính chất của ấm trà tử sa sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những tác dụng khi dùng ấm trà tử sa để hãm chè.
Ấm trà được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tử sa với các lỗ thông khí kép, giúp duy trì nhiệt và hương thơm bền lâu.

1, Sử dụng ấm trà tử sa để hãm trà giúp giữ được tốt mùi vị lúc đầu của chè.

Ấm tử sa được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tử sa. Đặc tính của nguyên khoáng tử sa là có nhiều lỗ khổng giúp tăng khả năng thẩm thấu mạnh mẽ. chất liệu xốp với đặc điểm lỗ kín tương đối nhiều, tỉ lệ lỗ thoáng khí cao, được sử dụng pha trà, và không có mùi vị nước nấu chín. Nhưng cũng để duy trì hương vị ban đầu của chè.

2, Tác dụng cách nhiệt cực tốt

Do thành ấm tử sa có tương đối bong bóng khí nhỏ, mà trong bong bóng khí này lại có nhiều không khí kém lưu động, không khí là 1 chất truyền nhiệt kém, dẫn tới hiệu năng giữ nhiệt của ấm tử sa khá tốt.

3, Giữ mùi vị bền và thơm hơn

Tính chất của loại nguyên khoáng tử sa chế tạo ấm trà có khả năng hấp thụ mùi thơm của trà và khi áp dụng để hãm trà nó giúp duy trì tuyệt đối mùi thơm và duy trì hương vị được bền hơn. Đồng thời lưu giữ cho chè lâu bị chua, đem lại công dụng sát trùng, kéo dài không cho nước trà bị thay đổi. Ấm tử sa khi được dùng và dưỡng ấm tử sa sáng bóng, tươi mới một thời gian, nó sẽ xuất hiện cáu trà. lúc đó chỉ cần đổ nước nóng vào mà không cần thêm chè vào thì súp chè vẫn có hương vị.

4, Chất lượng của chè rất khó bị thay đổi khi lưu trữ

tại sao từ xưa tới nay những ấm tử sa luôn được tất cả người yêu chè ưu ái dùng vì nó có hút không khí cao. Ngay cả lúc nóng, trà trong ấm cũng không thể bị biến đổi. Hơn nữa, nó cũng làm gia tăng chất lượng của chè.

Đất tử sa có rất nhiều loại khác nhau, với những đặc điểm và tính chất cũng hoàn toàn khác nhau. Quý vị có thể xem thêm dat tu sa nghi hung

Nếu bạn có nhu cầu dùng ấm tử sa ở Hà Nội thì hãy liên lạc ngay với Thích Uống Trà hoặc tới trực tiếp cửa hàng ở số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Read more...

Một vài loại chè ướp hoa tại Việt Nam

Một vài loại chè ướp hoa tại Việt Nam

Trà cổ thụ ướp Hoa ( bạch ngọc trà)

Trà là nước giải khát thông dụng hàng ngày không thể không có ở từng nhà Việt Nam. Chè đi vào tất cả con đường của cuộc sống người việt, nối liền với từng con người Việt Nam từ khi mới sinh ra cho đến khi về với đất mẹ. Khi mới được sinh ra các đứa trẻ được cha mẹ tắm cho bằng nước trà xanh, đến khi nhắm mắt xuôi tay lại được nằm trên một lớp trà.

Việt Nam tuy không có nền văn hóa chè có vẻ ngoài hào nhoáng như chè trung hoa, không câu nệ lễ tiết như trà đạo nhật bản. Nhưng nước ta cũng có các điểm riêng về truyền thống chè mà không phải quốc gia nào cũng có. Một trong các nét đặc sắc của lịch sử trà việt chính là trà ướp cùng các loại hoa truyền thống.

Ở nước ta có những loại trà ướp hoa nào?

Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ đề cập tới văn hóa chè ướp hoa truyền thống dưới cái nhìn của người làm trà đất hà thành, một cái nhìn có khả năng phiến diện đem tính chủ quan cá nhân, nhưng tôi nghĩ sẽ đem tới cho quý vị yêu chè một vài kiến thức tổng quan đọc khi rảnh bên chén trà thơm.
– Dùng ấm tử sa nghi hưng để hãm trà cho hương thơm ngon đậm đà hơn.

Sự ra đời của những loại trà ướp hoa cổ truyền

Thật sự đến thời điểm này cũng không có một tài liệu nào rõ ràng đề cập và chính xác về nguồn gốc thưởng thức chè ướp hoa cổ truyền. Cũng chưa có nghiên cứu nào chắc chắn rằng những dòng chè ướp với hoa là do Việt Nam nghĩ ra.

Một phần cũng do 1000 năm đô hộ của phương bắc, các tư liệu về nguồn gốc chè bị tận diệt dưới chính sách đồng hóa giờ cũng không còn. Nhưng với tính cách của người Việt, từ xa xưa đã chứng tỏ rằng dân tộc ta chưa bao giờ bị đồng hóa về mặt văn hóa mà dân ta thường biến những cái hay của văn hóa ngoại lại thành các giá trị mới, tạo thành cái khác biệt của nước ta.

ở thời đại phong kiến văn hóa chè của dân ta tồn tại hai xu hướng chính : Người nghèo, người dân lao động thường dùng chè tươi, nụ vối. Người giàu thường thưởng thức chè khô của tàu mang sang hoặc các dòng trà cổ trên mạn ngược.

Theo suy nghĩ của tôi thì trà tàu khi đem đến nước ta đã phải trải qua thời gian vận chuyển dài, giá trà khi đến tay người sử dụng cũng chưa chắc rẻ cho nên bản thân những người có tiền thưởng thức trà Trung Quốc thì họ cũng phải uống một cách dè sẻn, chỉ dùng cho bản thân hoặc khi có khách quý tới nhà.

Nhưng cũng vì quá trình vận chuyển và lưu trữ rất dài dẫn đến những loại chè bị mất đi hương thơm riêng biệt của chè, có thể do sự nuối tiếc trà quý mà một số người đã tìm cách ướp một số loại hương của hoa vào chè mang lại một hương vị mới cho những loại chè cũ. Với góc nhìn này các bạn có thể để ý rằng hơi phiến diện, không thanh tao như mọi người nghĩ về những dòng chè ướp hương. Nhưng nếu hiểu về cách làm trà sen truyền thống của người hà thành thì chúng ta cũng nhận ra một yếu tố trùng lặp, là dòng chè dùng làm ướp sen thường là trà mạn hà giang ép thành bánh lớn cất trữ lâu năm cho trà oai hết hương thơm mới sử dụng để ướp. Tất nhiên đây là một nguyên lý rất dễ hiểu là hương tự nhiên của chè mất đi thì khi ướp với hoa sẽ làm nổi mùi hương tự nhiên của hoa lên rất nhiều. Nhưng cái nguyên lý cơ bản này được phát hiện một cách tình cờ như tôi đã đề cập ở trên. Quý vị có thể xem thêm các loại Tra Long Tinh với vị nhẹ nhàng, bùi bùi hạt dẻ.

Dù khởi nguồn sinh ra các loại trà ướp hương hoa tự nhiên ra sao thì hiện tại các dòng trà ướp hương cổ truyền đã chắc chắn không thể không có trong nền văn hóa chè của người Việt chúng ta.

Điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam

Trà Ướp Hương Nhài

Trong các loại chè ướp hoa tự nhiên thì Chè Nhài là một loại khá phổ biến, không chỉ ở nước ta mà còn thông dụng ở những nước có nền văn hóa chè từ lâu khác nhưng biện pháp ướp chè nhài của nước ta cũng có những yếu tố khác biệt. Yếu tố khác biệt này tới từ xu hướng sử dụng chè và loại chè trên thị trường nước ta đang được tiêu thụ nhiều nhất là trà xanh hay lục trà hoặc là trà sao suốt không lên men. Vì thế nên hầu như các dòng chè ướp hương của chúng ta đều được lấy nguyên liệu chính là chè xanh

Do dùng chè xanh để ướp hoa nên thành phẩm của chè nhài việt nam có vị chát nhẹ độc đáo của trà xanh xen lẫn hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài. Ở những quốc gia khác nguyên liệu ướp trà nhài thường chủ yếu là những loại chè đã được lên men theo nhiều mức độ có thể là trà ô long, nguyên liệu chè shan được lên men nhẹ…

Chè ướp hoa Sen

chè sen nói chung hay chè Sen Tây Hồ nói riêng là một loại trà cổ truyền chắc chắn chỉ có tại nước ta. Bản thân tôi đã từng giới thiệu người làm trà của Trung quốc chuyên kinh doanh trà xem ảnh quá trình ướp trà sen tây hồ  tươi và khô của chúng tôi. Họ thấy ngạc nhiên và chưa khi nào gặp sản phẩm chè như ở nước họ.

Cụ thể hơn về trà sen ở nước ta thì nguyên liệu chính hiện giờ rất nhiều người dùng rất thích vẫn là trà xanh có thể là chè xanh thái nguyên hoặc trà xanh cổ thụ hay chè shan của những vùng núi phía bắc. Về xa xưa hơn thì nguyên liệu dùng ướp chè sen thường là trà shan đóng bánh để lâu năm cho hoai, làm lên men tự nhiên trong thời gian dài. Vì loại chè này có nước đỏ, tuy hương sen rất thơm, vị trà khác biệt với gu sử dụng chè xanh có vị chát nhẹ thông thường nên dần dần loại trà này đã gần như chế biến do thị hiếu người sử dụng.

Ngoài ra có một sản phẩm mới nhưng chưa phải là mới là chè ướp trong bông sen còn tươi, sau đó lấy trà ra và uống tươi. Nói là mới nhưng không mới vì đã từ lâu rồi các cụ ở gia đình tôi ở ngôi làng ven đô hà nội đã thích sử dụng trà sen tươi ướp hoa ngay ở đầm. Cụ Lang nhà tôi hay mua các bông sen ướp sẵn với trà mạn với giá 2 hào tương đương với một bát phở lúc bấy giờ của người dân khác có ao sen trong xóm. Nhưng lúc đó phong trào thưởng thức chè sen tươi không được biết đến phổ iến như bây giờ phần là do cách bảo quản rất khó phải sử dụng ngay khi chế biến xong. Ngày nay do có các công nghệ cất giữ lạnh hiện đại, trà sen tươi được lưu trữ một thời gian rất dài nên kể cả khi mùa sen đã qua bạn vẫn có thể mua được chè sen tươi ở thị trường. Và yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thông dụng của trà sen ướp tươi là giá cả khả rẻ chỉ từ 30 đến 50.000 VND, rất phổ thông bất cứ ai cũng có thể mua được không như chè sen khô có lúc được bán tới 100$ 100g chè.

Chè ướp hoa Ngâu

Giống hoa nhài, hoa ngâu là một loại hoa được trồng khá phổ biến trong vườn nhà của các gia đình nước ta. Là loại cây chịu được nắng vì thế cây ngâu hay được sử dụng làm cảnh, trồng tạo cảnh quan ở công viên,đường đi…

Hoa ngâu khi chín có màu vàng nhạt, kích thước bé như trứng cá nở từng chùm cho hương thơm nhẹ nhàng. Ngoài ứng dụng ướp chè thì hoa ngâu phơi khô cũng là loại thuốc quý rất hữu ích cho những bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Chè ướp hoa ngâu khá thông dụng ở nước ta và chưa có ở những nước khác. chè ngâu cho mùi thơm dịu khi kết hợp với trà mang tới sự thoải mái khi sử dụng. chè và Hoa ngâu có tác dụng cực tốt cho việc giảm mỡ máu và cao huyết áp vì thế khi kết hợp lại thành một loại chè vừa dễ uống vừa có dược tính hữu ích cho sức khỏe.

Hiện tại ở thị trường trà ướp hoa ngâu khá khó kiếm do nguồn phân phối hoa không có và hoa ngâu không được trồng đại trà như nhài và sen.

Chè ướp hoa Bưởi

Cây bưởi là dòng cây khá phổ biến và khu vực trồng bưởi nổi tiếng nhất là vùng bưởi Diễn ở ngoại ô thành phố Hà Nội. Ngoài việc trồng lấy quả thì hoa bưởi được áp dụng để ướp vào các món ăn truyền thống ở Hà Thành, ví dụ như mía ướp hoa bưởi, một số loại trà có hương của hoa bưởi, bột sắn dây ướp hoa bưởi và trà mạn ướp hoa bưởi.

Hoa bưởi cho một mùi thơm nồng nàn quyến rũ, một thứ mùi thơm đặc trưng của mùa xuân. Ngày nay trà ướp hoa bưởi theo phương pháp cổ truyền tại Hà Nội khá khó mua do cực ít người làm, và vườn bưởi hay giữ hoa để hái quả nên ít khi có hoa bưởi bán số lượng nhiều cho ướp trà.

Hoa bưởi chuẩn nhất sử dụng để ướp trà là hoa bưởi diễn cánh nhỏ nhưng thơm dịu, hoa sử dụng ướp với chè cổ thụ hoặc chè tân cương chắc chắn cho mùi thơm rất tốt.

Chè ướp Hoa Mộc

Trong các trà ướp hương tự nhiên thì trà ướp hoa mộc là loại trà đắt đỏ chỉ đứng thứ 2 sau chè sen, vì hoa mộc là loại cây khá hiếm. Giá cây giống to khá cao, hoa nhỏ nên cần số lượng hoa nhiều để ướp chè hơn các dòng hoa khác. Một cây hoa mộc có gốc đơn to bằng bắp đùi người lớn có thể có giá lên đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra hoa mộc có hương thơm nhẹ nên dùng để ướp hương vào trà cũng rất khó khăn, ít nơi có khả năng ướp được.

Loại chè sử dụng để ướp với hoa mộc cũng khá kén chọn cũng bởi vì hoa mộc có mùi thơm nhẹ rất đặc biệt nên nếu trà dùng ướp hương có mùi thơm nồng mạnh sẽ làm mất đi hương của hoa mộc. Một mẻ trà ướp hoa mộc đạt khi sử dụng phải có mùi thơm nhẹ quấn trong khoang miệng, mùi hương gần như mùi hoa quả cứ quấn quýt mãi.

Chè ướp Hoa Sói

trà ướp hoa sói là loại chè khá phổ biến ở việt nam, do yếu tố khí hậu tốt nhất để trồng hoa sói là phải có bóng râm và độ ẩm cao, cây hoa sói cũng đòi hỏi được tưới nhiều lần trong ngày và thu hoạch từ sáng sớm khi hoa mới chín. Vì vậy trồng hoa sói để ướp trà đòi hỏi mực độ đầu tư và chăm sóc nhiều hơn cả trồng nhài.

Nơi trồng hoa sói và ướp chè hoa sói có sản lượng lớn nhất là vùng bảo lộc lâm đồng, nơi đây có điều kiện khí hậu thoáng đãng và cũng là một vùng trồng chè lớn ở Việt Nam. Do đó nên nghề trồng và ướp hoa sói ở đây rất phát triển.

Tuy vậy theo nhận định của chúng tôi chè ướp hoa sói ở vùng bảo lộc không đạt mức chất lượng cao, có thể do quy trình làm công nghiệp, trà mộc sử dụng để ướp chủ yếu hái máy cánh chè khá xấu, giống chè dùng để ướp cũng là giống mới cho màu nước đẹp nhưng lại có vị lạt không bằng trà tân cương. Chính vì thế trà ướp hoa sói bảo lộc không được nhiều người dùng lắm tại miền bắc do gu uống chè có vị chát và đậm hơn của trà tân cương.

Ở miền bắc nước ta tuy có nhiều giống chè ngon nhưng thời tiết không phù hợp lắm với việc canh tác nhiều hoa sói vì vậy ngày nay cũng khá khó kiếm trà ướp hoa sói ở miền bắc hay Hà Nội nói riêng.

Chè ướp Hoa Ngọc Lan

Cây ngọc lan là giống cây thân gỗ lớn cho hoa khá sai thường được trồng làm cảnh và tạo bóng mát trong sân vườn. Hoa ngọc lan thường nở vào mùa hè và có mùi thơm nhự nhàng. Tuy nhiên cũng có rất ít người ướp trà với hoa ngọc lan thậm chí rất nhiều người còn chưa biết đến loại trà này và không nghĩ rằng hoa ngọc lan có khả năng ướp trà.

Ngày nay ở thị trường gần như không có chỗ nào cung cấp chè ướp với hoa ngọc lan, Vì vậy nếu quý khách muốn uống thì phải tự ướp để sử dụng, cũng rất dễ là hoa ngọc lan cũng rất dễ kiếm ở miền bắc.Hoặc quý vị có thể thử Tra thiet quan am nó cũng có hương vị nhẹ nhàng của hoa lan do quá trình chế biến chứ không phải là tẩm mùi thơm hoa lan.

Qúy khách có nhu cầu sử dụng ấm tử sa có thể liên lạc với cán bộ của chúng tôi. tracu.com.vn sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn để đưa ra phương án hợp lý nhất cũng như giúp quý vị biết thêm về ấm tử sa.

Read more...

Pha trà ngon nhất nên sử dụng loại ấm trà nào

Ấm tử sa được chế tạo từ quặng thô lục sa phù hợp cho loại chè nào?.

Pha trà ngon nhất nên sử dụng loại ấm trà nào

Để biết được ấm tử sa nghi hưng được tạo hình từ quặng thô lục sa tốt nhất để hãm loại chè nào, thì đầu tiên bạn cần biết quặng thô lục sa là gì và nó có những tính chất gì?

Lục sa là một đất có số lượng ít nó phụ thuộc vào màu ban đầu của nham thạch hoặc là sắc màu sau khi nung thành mà được đặt tên, trong loại đất lục sa đều có các các loại nhỏ, có màu, đặc tính không như nhau. Và lục sa được chia ra thành bổn sơn lục sa, hắc lục nê.

Pha trà tốt nhất thì thich hợp loại ấm nào Các tính chất của ấm trà được chế tác từ nguồn quặng thô lục sa

Bổn sơn lục sa: là quặng thô ở núi Hoàng Long, Nghi Hưng, Giang Tô. Nó được sinh ra từ trong dìa núi Hoàng Long. Nhiệt độ nung vào khoảng 1160 độ, độ co rút tầm 14%, đặc tính tương đối non, khả năng chịu lửa kém. đất có màu sắc xanh lục, có dạng bột không thành hình, ấm thành phẩm có sắc xanh lá cây. Một thời gian sau ngâm dưỡng chu đáo, nó trở lên sáng bóng và màu sắc ôn nhuận. Nó rất chuẩn nhất hãm những loại chè có mùi vị dịu nhẹ như trà ô long, Tra thiet quan am, chè phổ nhĩ, hồng trà và trà xanh.

Hắc lục sa: Có nhiệt độ lò lung ở 1122 độ, tỉ lệ co ngót khoảng 14%, tính dính tốt, độ trương lực khá, tính đất chắc chắn, phù hợp cho làm loại về hoa cây cảnh. Nhiệt độ lò nung thì tương đối cao, nên không dễ dàng bị biến dạng. Màu sắc xanh lam, bên trong còn chứa sắc xanh lục điểm rất tinh tế và độc đáo. Khoảng vài tháng sau khi dưỡng ấm chu đáo thì thân ấm sáng bóng hơn. Thời gian pha trà rất dễ nắm bắt, khi kết hợp để pha chè thì tính sáng bóng nhẹ nhàng, hương vị có sự gắn kết. Phù hợp hãm những loại trà như: phổ nhĩ, trà thiết quan âm, ô long, chè xanh, hồng trà, Trà Long Tỉnh

Đoạn nê tên cổ là đoàn nê, nó có ở giữa núi Hoàng Long và núi Thanh Long có núi Đoàn Sơn, đất có xuất xứ ở đó mới được gọi là Đoàn nê. Lại có người nói khoáng Đoàn sa khi nung đa phần sẽ xuất hiện màu của gấm vóc vàng, vì thế gọi là Đoạn nê ( Đoạn – Vóc )

Đoạn sa đa phần là khoáng cộng sinh, kết hợp từ Lục Nê và Tử nê, giữa Lục sa và Hồng sa, khi nung sẽ thể hiện sắc màu vỏ quả Lê, mầu vàng nâu, mầu đỏ nâu bạc, màu tín nâu, mọi ấm cổ từ xưa có sắc màu đồng cổ, vàng nâu, mầu hoàng kim lạnh…đa số là Đoạn sa.

Chi ma đoạn: là đất cộng sinh từ bổn sơn lục sa và tử sa tự nhiên mà ra. Ở đất có thể thấy vài hạt cát màu đen, cũng như ở đất có ít “hạt mè”(chi ma), như vậy mà thành tên chi ma đoạn phù hợp dùng hãm chè phổ nhĩ, chè thiết quan âm, trà trà đen, trà ô long…

Mọi người có thể xem qua các dang am tu sa ngyà nay rất được ưa chuộng và cách dưỡng ấm tử sa cho sáng bóng, tươi mới và màu sắc ôn nhuận.

Hoàng kim đoạn: loại sa cho cảm nhận tay cực kỳ mịn khi sờ đến, chất ấm, sau khi nung khô có màu vàng kim. Đặc biệt dạng nguyên khoáng này có độ xốp rất cao phù hợp hãm trà cho các dòng chè, như các dòng  trà phổ nhĩ, trà thiết quan âm, hay cả trà bán lên men, chè đen, ô long, long tỉnh, chè xanh, hồng trà…

Hiện nay, còn có 1 nguyên khoáng sa được gọi là  “dân quốc lục” tương đối xuất sắc, dân quốc lục có dạng phiến màu sắc xanh nhạt, xuất hiện tại vìa nham thạch tử nê núi Hoàng Long (giống như thịt ba chỉ đó). lớp đất này chỉ đến vài cm, còn có tên gọi là “long cân” (cơ của rồng)…thành phần khoáng chất chính là silica, thạch anh và 1 lượng nhỏ oxit kim loại, lượng khai thác là rất ít. Ngày nay nguyên khoáng rất hiếm, dạng nguyên liệu này được cho oxit kim loại 0,5 % và 1 số sắc tố khoáng chất khác để chế tác ra 1 chiếc ấm. đo đó nó được coi là ấm trà lục nê quốc dân.

Nói chung ấm tử sa được chế tác từ nguồn nguyên khoáng lục sa rất tốt để ngâm hãm mọi dòng trà ô long, trà thiết quan âm, chè xanh, chè phổ nhĩ, hồng trà, chè bán lên men, hay chè lên men…Nhưng tốt nhất thì nên áp dụng trà xanh để ngâm bằng ấm lục nê

Các bạn có nhu cầu sử dụng ấm tử sa có thể liên lạc với đội ngũ của chúng tôi. tracu.com.vn sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng để đưa ra phương án hợp lý nhất cũng như giúp quý khách hiểu rõ về ấm tử sa.

Read more...

Nguồn gốc trà đạo Trung Quốc

Nghệ thuật chè đạo của Trung Quốc đã bắt đầu từ xa xưa với lịch sử hàng trăm năm. Với nhiều loại chè chất lượng cao. Người Trung Quốc có câu: “Thà ba ngày thiếu muối còn hơn một ngày thiếu chè”. Đây là danh sách 10 loại chè thơm ngon bậc nhất của Trung Hoa dành cho những người yêu thích chè.
1. Trà Long Tỉnh
Trà Long Tỉnh là một loại trà xanh nổi tiếng từ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Toàn bộ được chế biến bằng tay theo phương thức cổ truyền và nổi danh vì có chất lượng rất cao. Trà Long Tỉnh được chia thành 3 hạng khác nhau: Long tỉnh chồi, Long tỉnh hoàng bản, Long tỉnh lục bản.
Giống như hầu hết những loại trà xanh khác, lá trà Long Tỉnh được sao khô để tránh giai đoạn lên men. “giai đoạn lên men” ở đây được hiểu là giai đoạn những lá trà tươi sau khi hái hương vị của chè dần mất đi, kết quả của quá trình lên men do các enzyme. Sự lên men này bị loại bỏ bằng việc sấy trong lá trà trước khi nó bị héo hoàn toàn. Khi được ngâm vào nước, lá trà Long Tỉnh phai ra màu vàng xanh lá cây, mùi thơm dịu, vị đậm, có chứa Vitamin C và Axít amin.
tra long tinh tay ho

Tra Long Tinh tai Ha Noi
Trà Long Tỉnh được đặt tên theo nơi sản xuất chè nổi tiếng, đó là thôn Long Tỉnh, Trung Quốc. Trà Long Tỉnh giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch. Vị trà xanh tươi mát, có hương thơm dịu mát dễ chịu.
Tương truyền, thời Mãn Thanh Trà Long Tỉnh được vua Khang Hy phong là ngự trà, một loại chè đặc trưng cho hoàng đế.

Hàng Châu là một trong những khu vực đẹp nhất của Trung hoa, từ thời xa xưa đã biết điều này. Khu vực Tây Hồ là địa danh tuyệt đẹp nổi danh nhất của Hàng Châu, đó là nguyên nhân hàng đầu  khiến Hàng Châu được biết đến rộng rãi. Hàng Châu xung quanh là núi, từ thời nhà Đường, Thiên Trúc Tự và Linh Ẩn Tự gắn Tây Hồ đã nổi tiếng vì chế biến chè. Cái tên “trà Long Tỉnh” bắt đầu từ thời Tống, chủ yếu sản xuất từ năm khu vực gần Tây Hồ, với các yếu tố “sắc lục, hương nồng, vị ngọt, dáng đẹp”.
Về Tây Hồ Long Tỉnh, có một lịch sử rất thú vị. Hoàng đế Càn Long đời Thanh (1736 – 1795 tại vị) đến Giang Nam, đã từng tới địa danh Tây Hồ thử trà mới Long Tỉnh ở đây, thấy kĩ nghệ tuyệt vời của người hái trà, Vua đã không kìm được mà học cách thu hoạch chè. Ngay lúc đó tùy tùng của Vua đến bên ông thông báo thái hậu bị bệnh, Càn Long liền cất luôn trà vừa lượm vào túi, rồi nhanh chóng trở về Bắc Kinh. Thực ra bệnh của thái hậu không hề lo ngại, chỉ là ăn uống bị chướng bụng, tiêu hóa không tốt, thêm nữa là nhớ nhung con trai nên mới cảm thấy cơ thể không khỏe. Khi đã thấy Vua về tới, bệnh của thái hậu cũng bớt đi một nửa, Thái Hậu ngửi được trên người con trai có hương thơm êm nhẹ, liền hỏi là cái gì, Vua lấy ngay lá chè ở túi ra, và pha trà, hương vị thơm ngát. Khi mẹ vua uống vào thì bệnh không còn. Vua rất mừng liền ra lệnh phong cho các cây trà ở Long Tỉnh Tự ở Tây Hồ là “ngự trà”, trà Long Tỉnh cũng lúc này mà nổi tiếng khắp nơi, trở thành loại chè thơm ngon nổi danh Trung Quốc. Cũng bởi vì năm đó Vua mang lá chè về cho trong tay áo nên bị ép tạo hình phẳng, sau này Long Tỉnh Tây Hồ cũng được chế tạo thành hình dạng khác biệt. Năm 2005, Trung Quốc tổ chức hội đấu giá, “ngự trà” được đấu giá với giá khởi điểm là 80.000 nhân dân tệ cho 100 gam, sau cùng được bán với giá 145.600 nhân dân tệ cho 100 gam, còn quý hơn vàng.
Hái chè là giai đoạn theo mùa, nông dân vùng trà nói “Hái sớm ba ngày là báu vật, hái muộn ba ngày biến thành cỏ”. Thu hoạchHái trà Long Tỉnh rất cầu kỳ.
Thu hoạch chè quyết định chất lượng của lá trà, trà Long Tỉnh chất lượng ngon nhất là “Minh tiền trà”, thu hoạch và gia công trước tiết Thanh minh; sau tiết Thanh minh, trước tiết Cốc vũ là “Vũ tiền trà” thì chất lượng không bằng. Người ta dựa trên đặc điểm hình dạng của lá chè Long Tỉnh Tây Hồ để đặt tên cho nó: chồi được chọn kĩ lưỡng tên là chồi; một búp một lá mới mở gọi là hoàng bản; một búp một lá mới mở và 1 lá đã mở gọi là Tước thiệt. Khi pha trà, búp trà sẽ nở, đứng sừng sững như cây cờ, trên dưới lay động, sinh động, nước chè trong suốt, hương vị ngọt kéo dài
2. Trà Bích Loa Xuân
Chè Bích La Xuân phát triển ở núi Động Đình, huyện Ngô, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, vì vậy còn được gọi “Động Đình Bích La Xuân”.
Đặc điểm của Bích Loa Xuân là hương thơm nồng, Do vậy trong thời cổ đại bị dân chúng gọi là “Hách sát nhân hương”. Càn Long nhà Thanh khi tới Giang Nam, quan phủ ở đó sử dụng chè bích loa xuân đón tiếp Vua, Càn Long nâng cốc lên đã ngửi thấy mùi thơm xộc vào mũi, uống một ngụm liền khen danh bất hư truyền, nhưng Hoàng đế chê tên trà không hay nên chuyển thành “Bích Loa Xuân” – cho hay hơn. Chè Bích La Xuân có màu xanh lục, hình như con ốc biển, các phía có nhiều lông mao dày. Dùng chè Bích Loa Xuân tốt nhất là sử dụng cốc thủy tinh, lá chè sau khi ngấm nước sẽ dần dần dãn nở, lúc nổi lúc chìm, lông trắng lộ ra giống như tuyết đang múa trong gió, vừa mang đến cho con người sự thưởng thức về xúc giác và vị giác, có cảm giác đẹp về mặt thị giác.
3. Trà Thiết Quan Âm
Tie Guan Yin là chè xanh và cũng là một dạng của trà ô long nhưng phần trăm oxy hóa của nó chỉ từ 10 đến 40%. Vì vậy nó được phân ra là 3 loại chính là thiết quan âm Thanh Hương, Thiết quan âm Nùng Hương, Thiết quan âm Trần Hương.
Tie Guan Yin có được trồng từ huyện An Khê, Tỉnh Phúc Kiến với hơn 30 loại khoáng chất, thúc đẩy việc sản xuất kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng phòng chống bệnh của cơ thể và có ứng dụng trị bệnh mạch vành.
Tra thiet quan am HCM
Tác dụng tốt nhất đối với đời sống con người của trà thiết quan âm

Địa chỉ mua thiết quan âm ở đâu chuẩn nhất là vấn đề được mọi người yêu trà rất quan tâm. Với ướng mong tìm được một địa chỉ phân phối các loại trà hàng đầu để đặt về sử dụng
Thích Uống Trà – Số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là công ty hàng đầu ngày nay phân phối các loại thiết quan âm đúng vị nhất.
Đặc biệt nếu khách hàng ở Hà Nội, có thể trực tiếp đến của hàng để uống thử các ấm trà ngon trước khi mua.
Mọi người có thể truy cập vào website: http://thichuongtra.com/ để đặt hàng online hoặc liên lạc: 090.813.49.49 để mua hàng nhé.

Ngoài ra mùi thơm của Tie Guan Yin rất có tác dụng cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe, khiến tâm trạng vui vẻ sảng khoái.
Cây Tie Guan Yin bẩm sinh vốn yếu mềm, có cách nói là “dễ uống nhưng không dễ trồng”. Hàng năm vào cuối tháng 3 cây chè đâm chồi, đầu tháng năm bắt đầu thu hoạch, hàng năm chè thiết quan âm được thu hoạch ở bốn mùa, khối lượng thu hái mùa xuân số lượng cao nhất, hương trà mùa thu nồng nhất. Tie Guan Yin chất lượng tốt là lá chè có hình dáng hơi cong, chắc, nặng, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn, thân chính xoắn, một đầu giống như chân ếch. trà Thiết Quan Âm chất lượng ngon nhất, trên bề mặt lá có lớp sương trắng mỏng, tên là “sa lục”, bởi vì Tie Guan Yin sau khi làm khô sử dụng tấm vải bao bọc lá chè, vừa se nhẹ vừa thu gọn bao chè, trải qua những lần se nhẹ, làm khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp, Cafein trong lá sẽ thăng hoa kết tụ thành lớp “sương trắng” tại bề mặt lá chè. Sau khi chế thành Tie Guan Yin thì cần phân loại ra, loại chất lượng tốt là trà tinh chế, loại chất lượng bình thường là mao chè, phân loại mao chè hay trà tinh chế phải phụ thuộc vào yếu tốt có cuống trà hay không, không có cuống là chè tinh chế, có cuống thì không phải là chè tinh chế. Tie Guan Yin được se 25 lần trong quá trình chế biến, do đó ngoại hình hơi xoăn, chặt, chắc. Khi cho vào trong ấm, phát ra tiếng kêu thanh trong thì là loại trà thượng hạng. Khi pha Tie Guan Yin phải sử dụng nước sôi từ 85-90 độ C, như thế hương trà mới được tỏa ra ngoài đầy đủ. Tie Guan Yin vừa pha xong sẽ tỏa ra mùi thơm hoa lan, còn có mùi hạt dẻ nhè nhẹ, đây là yếu tố khác biệt lớn nhất giữa Tie Guan Yin và trà ô Long. Nước chè Thiết Quan Âm màu vàng kim, trong, sau khi pha lá chè dày, sáng, có màu sáng bóng như lụa. Khi uống chè cần tận hưởng từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ, để các gai vị giác trên đầu lưỡi tiếp xúc với nước chè, sau đó nuốt từ từ, cảm nhận mùi vị ngon tuyệt vời của nó.
Bộ ấm chén cao cấp
trà Thiết Quan Âm có hơn ba mươi loại khoáng chất, trong đó có Kali, Flo, đặc biệt hàm lượng nguyên tố Selen cao nhất, những khoáng chất này có thể đẩy nhanh việc sản sinh kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng phòng bệnh trên cơ thể, có ứng dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, hương thơm của Tie Guan Yin rất có lợi cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe khiến cho tâm trạng vui tươi sảng khoái.
4. trà Hoàng Sơn Mao Phong
Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc, từ xa xưa đã là một ngọn núi nổi tiếng, ở đó có nhiều đỉnh núi san sát, những ngọn núi cao hơn mực nước biển 1.000 mét có tới 77 ngọn. Lịch sử chế biến trà Hoàng Sơn có từ rất lâu, giữa thời nhà Minh đã rất nổi tiếng. Lúc đó, mọi người thích đến Hoàng Sơn ngắm kỳ quan biển mây độc đáo, khiến trà Hoàng Sơn được đặt tên là “Hoàng Sơn Vân Vụ”. Trong chè Hoàng Sơn Mao Phong sắc màu xanh lục ánh màu vàng nhạt, lá thẳng, ngọn nhọn như đỉnh núi, vì vậy mà có tên như thế. Trong khu phong cảnh Hoàng Sơn cao 700 – 800 mét so với mực nước biển có đỉnh Đào Hoa, đỉnh Tử Vân, Vân Cốc Tự, Tùng Cốc Am, Điếu Kiều Am, Từ Quang Các đều là nơi chế biến chính của chè Hoàng Sơn Mao Phong thượng hạng, với hình dáng giống lưỡi chim sẻ. Khi pha, nước chè trong veo, hơi ngả màu vàng nhạt, vị tươi nồng, thuần hậu, pha năm sáu lần sau vẫn còn hương thơm. Sử dụng nước suối Hoàng Sơn pha trà Hoàng Sơn, nước trà để một đêm cũng không hề để lại vết tích ở cốc chè.
Quê hương của Mao Phong là vùng Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Đây là loại trà có tiếng trong lịch sử Trung Quốc, vì sắc, mùi vị, hình đều độc đáo.
Mua Trà Phổ Nhĩ ở đâu
Hoàng Sơn Mao Phong sau khi pha, nước chè trong suốt, hương thơm ngát bền lâu, đậm đà, ngọt ngào. trà có công dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ ung thư và các bệnh về tim mạch.
5. Quân Sơn Ngân Châm
Ngân Châm trà được biết đến ở khu vực Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam. Trung Quốc thời Tây Chu, chè bắt đầu được xem như một cống phẩm tiến vua. Cuối thời Tây Hán, nó trở thành loại hàng hóa thiết yếu. Chỉ tới thời nhà Đường, trà mới trở nên phổ biến với người dân.
6. Kỳ Môn Hồng trà
Kỳ Môn Hồng trà là dạng trà đen có tiếng của Kỳ Môn, có vào năm 1875. Chè được chọn là một trong mười Danh Trà cao cấp của Trung Quốc. Đây là một loại chè oxy hóa, vô cùng có lợi cho mọi người có thể lực và tinh thần yếu, dạ dày hoạt động kém.
Hồng trà là loại chè được bến đến rộng nhất, có sản lượng lớn nhất trên thế giới hiện nay, nó thuộc loại trà lên men, là lá chè mới sau khi trải qua các quá trình gia công phơi héo, se, lên men, hong khô mà thành. Nước trà xanh có màu xanh non tươi, còn màu của Hồng trà là cam đỏ, đây là sự khác nhau bề ngoài của chúng. Điều khác nhau quan trọng hơn là, Hồng trà không trải qua giai đoạn hấp xanh hay sao xanh, mà thông qua lên men mà thành, trong quá trình này lá trà xảy ra phản ứng hóa học, Tea Polyphenols giảm hơn 90%, đồng thời sản sinh ra thành phẩn Theaflavin, Thearubigins. Nếu tỉ lệ giữa Theaflavin, Thearubigins hòa hợp thì nước chè sẽ có màu đỏ tươi và sáng. Nếu chè xanh giữ được vị nguyên chất của lá chè thơm nhẹ lâu dài thì Hồng trà đã qua lên men lại hơn nhau tại hương vị nồng đậm đà.
Hồng trà được sản xuất từ đời Thanh, so với trà xanh thì Hồng trà là đời sau, có điều cuối đời Thanh nó đã chiếm vị trí quan trọng trong giao dịch đối ngoại của Trung Quốc, khi đó chè Trung Quốc xuất ra Âu Mỹ thì Hồng trà có % nhiều nhất. Hồng trà vốn được sản xuất tại Phúc Kiến, Trung Quốc, sau này truyền ra các tỉnh khác ở phương Nam. Hồng trà Trung Quốc chia thành Tiểu Chủng Hồng trà, Kungfu Hồng trà và Hồng Toái trà. Tiểu Chủng Hồng trà là loại Hồng trà xuất hiện sớm nhất ở Trung Quốc, trồng tại vùng Sủng An, Phúc Kiến; Kungfu Hồng trà là đặc sản của Trung Quốc trên cơ sở Tiểu Chủng hồng trà, mang tính tiêu biểu nhất trong các loại Hồng trà của Trung Quốc; Hồng Toái trà là loại chè mới chế biến thành công tại Ấn Độ, Hồng trà do Sri Lanka chế biến cũng thuộc loại này, Trung Quốc vào những năm 50 thế kỉ XX cũng bắt đầu thử chế biến.
Kungfu Hồng trà của Trung Quốc dựa vào nơi sản xuất thì có một số loại nổi tiếng sau: An Huy Kỳ Môn Kungfu, Vân Nam Điện
7. Nham trà Vũ Di Sơn
Vũ Di Sơn không chỉ nổi lên nhờ phong cảnh tuyệt đẹp mà còn vì sở hữu các loại chè quý. Phải kể đến là trà Đại Hồng Bào thượng hạng có giá lên đến 1.400 USD/gram. Pha một ấm trà Đại Hồng Bào sẽ mất hơn 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng). Đây một trong các loại trà có giá đắt nhất.
Trà Vũ Di Nham là chè tiêu biểu nhất trong các loại trà Phúc Kiến vốn nổi tiếng từ lâu, được sử dụng làm tên gọi chung của trà ô Long sản xuất ở vùng núi Vũ Di, Phúc Kiến. Năm xưa khi trên đường vận chuyển chè bán sang Nga thi đã có loại trà này, do một lượng lớn tiêu thụ tại châu Âu và Bắc Mỹ, nên người châu Âu thích trà nay sử dụng cái tên “trà Vũ Di” để thay thế cho chè Trung Hoa. giai đoạn sao rất tỉ mỉ, kỹ thuật “sàng khô” đặc sắc từng được người đời ca tụng. Khi lá trà tươi được hái xuống, phải trải qua giai đoạn phơi, được rải mỏng ra cái nia rồi sử dụng tay sàng qua lại, để viền lá trà ma sát lẫn nhau, Khi viền lá trà bị rách và bị oxi hóa trong không khí, biến thành màu đỏ. Đại Hồng Bào là loại trà ngon nhất trong trà Vũ Di Nham, việc thu hoạch và chế biến trà đã có hơn 300 năm lịch sử. Cây chè Đại Hồng Bào chính thống hiện nay chỉ có ba cây, tuổi cây cũng hơn nghìn năm, sinh trưởng ở sườn núi Vũ Di cheo leo, búp trà hơi đỏ, nhìn xa giống tấm vải gấm đỏ rực bắt mắt, cũng vì thế mà có tên “Đại Hồng Bào”. Mùa thu hoạch chè Đại Hồng Bào vào mùa xuân mỗi năm, cẩn phải dùng thang mới có thể thu hoạch được, nhưng chỉ thu hoạch được một lượng lá trà rất ít, do đó nó ngày càng có giá thành khá đắt.
Địa chỉ bán Trà đại hồng bào
8. chè Qua Phiến
Lục An Qua Phiến là loại trà xanh tại vùng Lục An, tỉnh An Huy. Là một trong Thâp Đại Danh Trà nổi danh của Trung Quốc.
9. trà Mao Tiêm Đô Quân
trà Mao Tiêm Đô Quân sản xuất tại vùng Đô Quân, Quý Châu, Trung Quốc. Chè được chế biến từ những búp trà xanh, chế biến bằng biện pháp thủ công do những nghệ nhân có tuổi nghề lâu năm. Chè sau khi pha sẽ có nước màu xanh trong, lá trà xanh nở đều dậy lên mùi thơm độc đáo.
10. Tín Dương Mao Tiêm
Là sự kết hợp giữa trà xanh và hoa chè, trà Mao Tiêm được sản xuất rất tỉ mỉ. Chè có mùi thơm hoa nhài, màu nước xanh trong và có ứng dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là bổ máu. Loại chè này không chỉ có hương thơm mạnh, bền lâu mà nó còn không có vị đắng hơn những loại trà khác.

Read more...
Các Công dụng của trà thiết quan âm đối với đời sống ngày nay

Các Công dụng của trà thiết quan âm đối với đời sống ngày nay

Các Công dụng của trà thiết quan âm đối với đời sống ngày nay

Tie Guan Yin là một dạng của trà olong hàng đầu của Trung Quốc, với hương thơm hoa phong lan tuyệt vời ngay từ khi các bạn ngửi thấy nó. Tie Guan Yin có chế biến từ huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tie Guan Yin là gì?
Tie Guan Yin là trà xanh được lên men một phần khoảng 15-40%. Vì vậy phụ thuộc vào các mức độ lên men mà trà thiết quan âm được tách ra làm 3 loại chính là Thanh Hương, Nùng Hương và Trần Hương. Mỗi loại sẽ có hương thơm và mùi vị thanh khiết không như nhau.
Trà thiết quan âm

Lá Trà thiết quan âm có hình dạng lớn và phát triển đầy đủ, sắc màu  xanh lá cây đậm. Trong quá trình sản xuất chúng được lăn tròn như đầu con chuồn chuồn màu xanh ngọc và mùi hoa phong lan đáng yêu.

Xuất xứ của Trà thiết quan âm

Tie Guan Yin xuất xứ từ huyện Anxi thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, với địa hình đồi núi cao, độ ẩm và đất đai màu mỡ phù hợp để trồng Trà thiết quan âm.
Dù Trà thiết quan âm có niên đại từ thế kỷ 19, trong triều đại nhà Thanh, ngày nay quận Anxi vẫn trồng trà này.

Có các dữ liệu về trà thiết quan âm. Quý khách có thể tìm hiểu kĩ hơn tại các google. Qua các dữ liệu này quý vị cũng sẽ biết được vì sao tie guan yin lại có tên là trà thiết quan âm.
Mua Trà Long Tỉnh ở đâu

Điểm gì khiến cho Trà thiết quan âm trở nên ấn tượng đến như vậy?

Tie Guan Yin có hương thơm của hoa lan và hương vị hoàn toàn tự nhiên do cách sản xuất trà rất tinh tế và mịn màng. Đây là một trong mười danh trà của Trung Quốc có chất lượng tuyệt vời, là một loại trà có thể pha được rất nhiều nước mà mùi vị của nó gần như không thay đổi so với nước thứ nhất và thứ hai.

Trong Tie Guan Yin có chứa nhiều axit amin, polyphenol, chất chống oxy hoá và các vitamin, đặc biệt là vitamin C, và một số thành phần khác như canxi, flo, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali và kẽm. Vì thế mà Tie Guan Yin có các công dụng hữu ích với sức khỏe mọi người. Đây là một số tác dụng của Tie Guan Yin  mà bạn nên biết.
Tra Pho Nhi

Tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe con người của Tie Guan Yin

Tăng cường sức khỏe răng miệng hữu hiệu

Dùng tie guan yin có thể giúp răng chắc khỏe và từ xưa đã được sử dụng ở Trung Quốc cổ đại. Nó còn giúp tăng mật độ xương và do đó ngăn chặn loãng xương, một căn bệnh làm cho xương yếu đi và dễ bị gãy. Theo các phân tích của khoa học hiện đại, trà thiết quan âm chứa một lượng lớn florua, khoảng 40% đến 80% được hòa tan trong nước, răng có thể dễ dàng kết hợp với canxi, lớp canxi florua hình thành trên bề mặt răng, có chức năng chống axit, chống sâu răng tốt nhất.

Các nhà khoa học cho biết sử dụng ít nhất 3 cốc trà mỗi ngày có thể làm cho răng chắc khỏe, loại bỏ nguy cơ sâu răng.
Hướng dẫn pha trà thiết quan âm

Răng cũng có khả năng được hưởng lợi từ trà này vì canxi có khả năng giúp tăng cường răng chắc khỏe. Đồng thời, sử dụng chè không đường có lợi ích giúp tiêu diệt vi rut gây bệnh nướu răng và hôi miệng.

Các nghiên cứu mới nhất của Nhật Bản cho thấy nước trà có ứng dụng tốt hơn so với nước súc miệng. Chất catechin trong trà có lợi ích  ngăn ngừa sâu răng, các ion florua cũng như men hydroxyapatite và fluorapatite giúp cải thiện men răng, tăng cường độ axit của răng. Thành phần axit tannic trong trà là một thành phần hoạt chất có khả năng  cải thiện môi trường miệng, tiêu diệt một vài “đối thủ” gây ung thư có mặt trong khoang miệng

Họ đã điều tra tỉ lệ mắc bệnh sâu răng ở trẻ em tại hai làng lân cận. Kết quả cho thấy, uống trà thiết quan âm có công dụng  tốt hơn trong việc ngăn chặn và chữa trị sâu răng. Mỗi học sinh mỗi ngày dùng một chén tie guan yin. Sau khi dùng trà thiết quan âm, thì tỉ lệ học sinh bị sâu răng đã giảm đi đáng kể. Do đó, uống tie guan yin không chỉ có tác dụng phòng ngừa trên các người không bị sâu răng, mà còn có công dụng điều trị cho những người bị sâu răng.

Công dụng cải thiện hệ tiêu hóa hữu hiệu

Thưởng thức một ấm trà thiết quan âm hàng ngày có thể giúp thúc đẩy sự tiêu hóa chậm chạp của bạn. Bệnh đau dạ dày và trào ngược acid có khả năng được làm giảm bớt bởi một cốc trà thiết quan âm ngon sau từng bữa ăn của các bạn.

Các chất chống oxy hoá và caffeine trong trà, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của dạ dày, giúp loại bỏ thức ăn nhanh hơn, giúp nó vận chuyển nhanh chóng bằng đường tiêu hóa, làm giảm đau.

Huong dan pha tra long tinh

Lợi ích giúp giảm béo của trà thiết quan âm

Thừa cân là vấn đề tích tụ nhiều mỡ dư thừa và không bình thường ở những bộ phận trong cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Vấn đề này là do cơ thể tích trữ năng lượng thừa dạng mỡ trong cơ thể làm cho nó dễ dàng tăng cân. Thừa cân không chỉ tạo ra khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân, mà còn gây lên bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, xương khớp.

Một hệ tiêu hóa tốt phục vụ bạn theo hai cách: làm dịu các vấn đề về tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân. Sự trao đổi chất nhanh hơn sẽ giúp cơ thể bạn phá vỡ chất béo và loại bỏ chất thải không mong muốn khỏi cơ thể.

Để đạt kết quả tốt hơn, quý khách nên dùng chế độ ăn phù hợp, Vì thế sử dụng tie guan yin là lựa chọn tốt nhất. Nó được trồng và chế biến hoàn toàn tự nhiên. Khi uống quý vị không cần phải cho thêm bất cứ thứ gì kể cả đường.

Tra dai hong bao o dau ban

Giảm béo là những nỗ lực kết hợp của một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Và chất caffeine trong tie guan yin này có khả năng giúp quý vị cảm thấy khỏe mạnh và có động lực khi quý vị tập thể thao.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Chất polyphenol và chất chống oxy hoá trong tie guan yin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cải thiện sức khoẻ của tim mạch.

Một ấm tie guan yin không đường mỗi ngày có khả năng giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và làm cứng các động mạch. Vấn đề này có thể ngăn ngừa sự tạo ra những cục máu đông gây ra những cơn đau tim và đột quỵ

Trong trường hợp đã bị bệnh tim, các bạn nên hỏi bác sĩ trước khi dùng tie guan yin vì trong trà thiết quan âm có chứa một số thành phần caffeine.

{Nâng cao khả năng miễn dịch|Tăng cường hệ miễn dịch

Trong tie guan yin có rất nhiều thành phần chống oxy hoá và có thể hỗ trợ đặc biệt cho hệ thống miễn dịch của quý vị, giúp ngăn cản và loại bỏ virus và stress môi trường. Stress môi trường có thể là các kích thích và thất vọng nhẹ trong đời sống thường ngày mà tất cả chúng ta đều trải nghiệm

Tra o long

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có khả năng giúp ngăn cản các bệnh do nhiễm khuẩn gây lên và có thể làm cơ thể của bạn trong việc loại bỏ chất độc có thể làm tăng tốc độ lão hóa và gây ra khối u.

Có một chén tie guan yin có thể giúp làm rõ các bệnh nhiễm nấm cũng như bệnh da, vậy tại sao không thử?

Hỗ trợ điều trị Bệnh đái tháo đường hữu hiệu

Bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Khi mắc Bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng dùng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Bệnh tiểu đường là một bệnh trên toàn thế giới. Dự tính đến năm 2030 cả thế giới sẽ có khoảng 500 triệu người bị bệnh tiểu đường, và hơn 80 triệu người ở Trung Quốc bị bệnh tiểu đường. Bệnh đái tháo đường là một bệnh tiến triển mãn tính có hệ thống bị chi phối bởi sự rối loạn chuyển hóa glucose. Biểu hiện lâm sàng điển hình là uống nhiều, nhiều nước tiểu, ăn nhiều hơn và giảm cân, toàn cơ thể yếu.

Tiến sĩ Ogawa et al Shichiro ở viện y tế Nhật Bản đã có nghiên cứu thực nghiệm chứng minh rằng uống trà thiết quan âm thường xuyên có thể bổ sung cho cơ thể vitamin B1, acid pantothenic, axit phosphoric, methyl salicylate và polyphenol, có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Tiểu Đường chẩn đoán không khó nhưng điều trị bệnh hết sức khó khăn. Ước tính chỉ khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường đạt được mục tiêu điều trị và kiểm soát tốt đường huyết. Việc điều trị bệnh thường khó khăn vì hơn 50% khả năng chữa bệnh thành công phụ thuộc vào chế độ ăn của bệnh nhân
Bo am tra dep

Nơi bán tieguanyin ở chỗ nào chuẩn nhất là yếu tốt được quý khách yêu trà rất quan tâm. Với mong muốn lựa chọn được một địa điểm phân phối mọi loại danh trà có tiếng để mang về dùng

Thích Uống Trà – Số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là công ty tốt nhất hiện nay bán các loại thiết quan âm tốt nhất.

Đặc biệt nếu quý vị ở Hà Nội, có thể trực tiếp đến cửa hàng nhỏ để uống thử các ấm trà chất lượng  khi mua.

Mọi người có thể truy cập vào website: http://thichuongtra.com/ để đặt hàng online hoặc liên lạc: 090.813.49.49 để đặt hàng nhé.

Read more...

Địa chỉ bán Trà thiết quan âm ở chỗ nào chất lượng nhất HCM

Địa chỉ bán Trà thiết quan âm ở chỗ nào chất lượng nhất HCM

Tieguanyin với hương thơm dịu ngọt, nhẹ nhàng
Tieguanyin là gì?
Thiết Quan Âm nổi tiếng với hương vị thơm ngon, làm tinh thần nhẹ nhàng, sảng khoái. Điểm đặc trưng của thiết quan âm là lá trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc.
Tra thiet quan am o dau ban
Là một danh trà ngon nhất của Trung Hoa. Tieguanyin là một dạng của trà ô long được oxy hóa tự nhiên từ 15% đến 35% dưới tác động của các enzym ở lá trà. Tùy vào từng mức độ oxy hóa là bao nhiêu mà hương vị của trà đậm đà hơn hay hương thơm hơn hay có vị ngọt dịu. Vì vậy nó được phân loại làm 3 loại chính là Thanh Hương, Trần Hương, Nùng Hương. Vì quá trình lên men của mỗi loại khác nhau nên sắc tố của 3 loại này cũng khác biệt.

Hướng dẫn chọn quà biếu sếp dịp cuối năm-Thackhoitram.com

Địa chỉ bán tieguanyin ở chỗ nào tốt nhất là yếu tốt được khách hàng thích trà rất quan tâm. Với ướng mong chọn được một địa chỉ bán mọi loại thập đại danh trà nổi tiếng để mua về dùng
Thích Uống Trà – Số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là cửa hàng tốt nhất ngày nay phân phối các loại thiết quan âm ngon nhất.
Đặc biệt nếu quý khách ở Hà Nội, có thể trực tiếp đến của hàng để thưởng thức mọi ấm trà chất lượng trước khi mua.

Mua Tra Long Tinh o dau

Quý vị có thể truy cập vào website: http://thichuongtra.com/ để đặt hàng online hoặc liên lạc: 090.813.49.49 để mua hàng nhé.
Lịch sử của Trà thiết quan âm
Tieguanyin là tên một loại trà của huyện An khê, tỉnh Phúc kiến với hơn 200 năm lịch sử, được biết đến từ thời nhà Thanh với câu chuyện về một người trồng trà sùng Phật tên Ngụy Ẩm hằng ngày đều dâng lên Phật Bà ba ấm trà đều đặn trong 10 năm trời. Một ngày ông nằm mơ thấy Quan Thế Âm dẫn lên một khe núi chỉ co một cây trà.
Hôm sau, tỉnh giấc ông làm theo sự ứng mộng trên núi, và ông đã tìm được cây trà giống như trong mộng. Ngụy Âm mang toàn bộ cây về trồng trong vườn nhà, một vài năm cây trà đã phát triển tốt, và ông hái và chế ra một thứ trà cực ngon, lá trà sinh ra có mùi thơm nức mũi, ở vị trí nào đều thấy thơm, khi đóng bánh có màu đen như sắt, sợi trà cong xoắn, cho nước trà màu xanh lục, hương thơm ngon hơn nhiều các thứ trà khác ở xung quanh. Ông đặt tên là Trà thiết quan âm và kể từ đấy trở thành một danh trà có tiếng trên thế giới.

Tra Pho Nhi mua o dau

Hướng dẫn chế biến Tieguanyin
Lá chè thu hoạch lúc 10h sáng sẽ có chất lượng khác so với lá thu hoạch lúc 4h chiều. Những chiếc lá để sản xuất trà Trà thiết quan âm có chất lượng tốt hay được hái lúc 11h đến 2h chiều (vào thời gian nóng nhất trong ngày – lúc này lá giữ 75% nước ). Việc thu hoạch trà được làm bằng tay và cứ sau khi thu hoạch được một túi 25kg sẽ nhanh chóng mang luôn tới nơi chế biến.
LÀM HÉO LÁ CHÈ
Sau khi lá chè về đến nhà máy, từ thời điểm này, người thợ cả sẽ xử lý tất cả mọi giai đoạn sản xuất còn lại mang tính quan trọng đến mùi vị của trà. Các túi trà được đong đếm, phân loại theo từng thời gian thu lượm. Sau đó được làm héo dưới ánh mặt trời, các lá chè được trộn để đảm bảo việc phơi mất nước đồng nhất.
Người thợ cả có kinh nghiệm sẽ quyết định độ héo của lá trà. Thường lá được làm héo khi lá trà còn khoảng 67% nước.
PHƠI MÁT:
Sau khi làm héo, lá trà sẽ được gom vào phòng mát, thông thường là để 2 tiếng ở nhiệt độ 20°C.
LẮC
Đây là một trong những giai đoạn chính của sản xuất chè. Lá trà sẽ được đựng trong nhưng các máy đặc biệt và rung lắc. Bằng phương pháp này sẽ làm cho nước ở trong gân, và phần giữa của lá được lan rộng ra toàn bộ bề mặt.
CHO LÁ NGHỈ
Sau khi lắc xong, lá được phơi lại trên các khay chứa bằng tre đan. Việc nghỉ ngơi này giúp cho lá mềm và đàn hồi trở lại. Tỷ lệ nước trong lá hiện tại từ 55-58%
SẤY LOẠI BỎ MÀU XANH
Phải loại bỏ màu xanh để bảo vệ hương trà. Đây là giai đoạn được xử lý trong lò sấy với nhiệt độ 250-260°C tối đa 5 phút. Đây là khâu quyết định để ngăn chặn và ức chế quá trình oxy hóa enzyme. Sau giai đoạn này tỷ lệ nước mất đi từ 18-20%, trong lá còn lại 35% nước.
CÁN
Khi các lá vẫn còn ấm sau giai đoạn sấy sẽ được nghiền và xoắn bằng máy và cả bằng tay. Lúc này nước và dầu từ lá sẽ được lẫn đều vào từng phần của lá.
SẤY
Sau khi cán lá trà tiếp tục được sấy lại trong thời gian rất ngắn tỷ lệ nước trong lá trà còn khoảng 20%
CUỘN LÁ
Sau khi cán, lá trà sẽ được cho vào một túi vải và dùng máy quay để ép hoặc cách thủ công là đập vào các bức tường và xoắn. Việc chà xát này sẽ làm cho lá trà Thiết Quan Âm có được hình dáng cuộn cổ điển. Giai đoạn này phải lặp đi lặp lại nhiều lần và có thể kết hợp với sấy lại.
SẤY LẦN CUỐI
Mua tra o long o dia chi nao
Đây là công đoạn gần như kết thúc. Lá chè được sấy trong lò nhiệt ở nhiệt độ 70°C trong 2h và tiép đến làm mát thành thành phẩm. Để có một thành phẩm hoàn chỉnh người ta cần phải loại bỏ những gân lá bị rời, và những lá chè bị vàng, cháy do quá trình sao.

Cây Tieguanyin thân cây vốn yếu nên phải chăm sóc thật chu đáo. Cây trà thường ra lộc vào cuối tháng 3 hàng năm, đầu tháng năm bắt đầu thu hái. Cây Tieguanyin ra búp quanh năm, nhưng sản lượng mùa xuân là nhiều nhất, hương trà mùa thu là thơm đượm nhất.

Tieguanyin sau khi làm mất nước cần sử dụng tấm vải trắng gói lá trà, vừa se nhẹ vừa thu gọn bao trà, trải qua 25 lần se nhẹ, hong khô xong lại làm khô bằng nhiệt độ thấp, cafein trong lá trà sẽ thăng hoa, kết tụ tạo ra lớp sương trắng trên bề mặt lá.
Phân loại Trà thiết quan âm
Để phân loại Trà thiết quan âm có thể dựa vào hương thơm của trà và thời gian thu hái. Thiết Quan Âm được phân ra làm 3 loại cơ bản là Thiết Quan Âm thanh hương, nùng hương và trần hương. Mỗi loại có hương thơm, sắc tố không như nhau.

Huong dan pha tra long tinh tay ho chuan vi

Tieguanyin Thanh Hương: Loại chè này chú trọng vào hương thơm của chè, lá trà được gia nhiệt ở mức độ thấp và oxyhóa với phần trăm ít. Với màu xanh ngọc bích của nước chè sau khi pha. hương vị là điều đặc biệt nhất, nó có mùi thơm của hoa lan và hậu vị ở trong cổ họng. tùy theo cấp độ mà mùi thơm có thể giữ được trong 2-3 nước 3-5 nước hay 5-8 nước…
Tieguanyin Nùng Hương: Đây là loại Tieguanyin được sao ở nhiệt độ cao hơn so với Thanh Hương. Nùng hương hay còn gọi là Lô Châu. Loại Thiết Quan Âm này cho màu nước sắc xanh, ánh vàng sau khi pha. Vị trà có đắng hơn so với Thanh Hương.
Trà thiết quan âm Trần Hương: Đây là loại trà được sao lâu nhất của Thiết Quan Âm, nó là phương pháp cổ điển, mùi hương nồng và ấm áp hơn và đặc trưng của viên trà có màu nâu sẫm.

Phân loại Tieguanyin theo thời gian hái trà
Tieguanyin cuối Xuân bắt đầu mùa Hè cho chất lượng tổng thể tốt nhất.
Thiết Quan Âm mùa Thu có mùi thơm mạnh nhưng vị không sâu lắng bằng.
Tieguanyin mùa Hè có mùi vị kém hơn.
Tieguanyin mùa Đông cho hương vị thấp nhất.
Cách chọn và pha Trà thiết quan âm
Tieguanyin tốt nhất là lá chè có dạng hơi cong, chắc, nặng, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn, thân chính xoắn, một đầu giống như chân ếch.

Dia chi ban Tra dai hong bao o dau

Tieguanyin rất dễ pha, nên phải dùng nước nóng để làm nóng ấm và đánh thức chè trước khi pha. Hãy dùng nước có nhiệt độ từ 85-95 độ C để pha trà, như vậy hương trà mới thoát ra hết. Tieguanyin khi pha sẽ có mùi thơm như hoa lan, còn có cả mùi hạt dẻ nhẹ. Đây chính là đặc điểm khác biệt lớn nhất giữa Thiết Quan Âm và Trà ô long Đài Loan.
Trà thiết quan âm sau khi pha nước trà có màu vàng ánh kim rất trong. Khi thưởng thức trà nên uống từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ để các gai vị giác trên lưỡi tiếp xúc với nước trà, sau đó nuốt từ từ, cảm nhận mùi thơm và vị chát dịu của chè.
Ứng dụng của Thiết Quan Âm
Trong Trà thiết quan âm có hơn 30 loại khoáng chất, trong đó có Kali, Flo, đặc biệt hàm lượng nguyên tố Selen cao nhất. Các chất này có thể thúc đẩy sản sinh kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng ngăn ngừa bệnh của cơ thể, có công dụng trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, mùi thơm của Tieguanyin rất có tốt cho việc dưỡng sinh, bồi dưỡng sức khỏe khiến cho tâm trí vui tươi thoải mái.
– Cải thiện hệ hiêu hóa,
– Giúp giảm cân
– Cải thiện sức khỏe tim mạch,
– Tăng cường hệ miễn dịch,
– Phòng ngừa khả năng loãng xương và cho răng chắc khỏe
Huong dan pha Tra thiet quan am dung vi
1. Dùng nước sôi tráng qua ấm chén với mục đích làm nóng ấm chén, diệt khuẩn.
2. Cho khoảng 5g Trà thiết quan âm vào Ấm tử sa dung tích khoảng 200 ml dùng cho 2 đến 3 người. Tùy vào số lượng người thưởng trà mà ta pha ít hay nhiều trà.
3. Dùng nước sôi đánh thức trà, đổ nước nhanh không được ngâm trà quá 3 giây, nếu ngâm lâu sẽ làm hỏng trà, hương vị không chuẩn.
4. Rót nước sôi khoảng 90 – 95 độ vào ấm, ủ trà trong khoảng 45 – 50 giây thì rót trà qua phễu lọc xuống Tống chuyên trà.
+ Để đo được nhiệt độ chuẩn của nước khi pha trà, mời quý trà nhân tham khảo thêm Bàn Pha Trà Thông Minh với hệ thống bếp điện (bếp từ) phím bấm cảm ứng, đo nhiệt độ chuẩn xác…
5. Nước thứ hai thì ngâm trà trong 40 giây là có thể chiết nước ra
6. Từ lần thứ 3 trở đi có thể tùy khẩu vị của mình mà kéo dài thời gian từ 15 – 20 giây mỗi một lần pha.
> Nếu pha chuẩn như vậy, Tieguanyin sẽ pha được 7 lần nước mà hương vị hầu như không đổi.

Read more...